W020080604398688329114[1]

Thước Lỗ Ban

Nhập số cần tra mm

Thước


Lỗ Ban (hoặc) được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng. Có vài thuyết về lai lịch của ông. Lỗ Ban là thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban (hoặc), họ là Công Thâu (cũng đọc Công Du) . Lỗ Ban nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

E.T.C. Werner (A Dictionary of Chinese Mythology) cho rằng Lỗ Ban sinh năm 506 TCN. Cha là Công Thâu Hiền. Công Thâu Ban thuở trẻ là thợ giỏi về các loại vật liệu như gỗ, đá, kim loại. Năm 40 tuổi ông ở ẩn trên núi Lịch Sơn, tu luyện pháp thuật.

Một thuyết khác cho rằng Lỗ Ban là người Đôn Hoàng , Túc Châu (nay là huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc), thời Chiến Quốc (475-221 TCN). Ông có tài nghệ tinh xảo, chế tạo diều gỗ cho người ngồi trên đó bay đi do thám thành trì nước Tống.

Theo các thuyết trên, từ điển Từ Hải nói nên xem Lỗ Ban và Công Thâu Ban là hai người khác nhau. Trong dân gian thường truyền tụng về sự linh nghiệm của bùa Lỗ Ban, thước Lỗ Ban, v.v… Thợ mộc và thợ xây dựng thờ Lỗ Ban làm tổ sư, ngày vía là 13 tháng 6 Âm lịch.

Hiện nay trong dân gian lưu truyền rất nhiều loại thước khác nhau, trong giới hạn của site này chúng tôi giới thiệu một số thước Lỗ Ban thông dụng nhất:

  1. Thước đo kích thước rỗng (thông thủy). Thước này có độ dài 520mm được chia thành 8 khoảng chính Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tàiPhúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng, khi đo các kích thước thông thủy nên chọn kích thước nằm trong 4 khoảng cát là Quý nhânThiên tàiPhúc lộcTể tướng.
  2. Thước thông thủy thường được dùng để đo cửa nhà, lỗ thoáng, kích thước thông thủy các tầng nhà …
    Thước đo kích thước chi tiết nhà (phủ bì). Thước này có độ dài 429mm được chia thành 8 khoảng chính Tài – Bệnh – Ly – NghĩaQuan – Kiếp (Nạn) – Hại – Bản (Mạng), khi đo các kích thước chi tiết nhà nên chọn kích thước nằm trong 4 khoảng cát là TàiNghĩaQuanBản (Mạng). Thước đo chi tiết nhà thường được dùng để đo lanh tô, bậu cửa, chi tiết kiến trúc của ngôi nhà …
  3. Thước đo chi tiết đồ nội thất (phủ bì). Thước này có độ dài 390mm được chia thành 10 khoảng chính Đinh – Hại – Vượng – Khổ – NghĩaQuan – Tử – Hưng – Thất – Tài, khi đo các kích thước đồ nội thất nên chọn kích thước nằm trong 6 khoảng cát là ĐinhVượngNghĩaQuanHưngTài. Thước này dùng để đo phủ bì các đồ nội thất.
  4. Thước Đinh Lan Xích (âm phần). Thước này có độ dài 388,8mm được chia thành 8 khoảng chính Tài – Bệnh – Ly – NghĩaQuan – Kiếp (Nạn) – Hại – Bản (Mạng), khi đo các kích thước đồ nội thất nên chọn kích thước nằm trong 4 khoảng cát là TàiNghĩaQuanBản (Mạng). Thước này dùng để đo chi tiết mộ chí, các kích thước âm phần…