Nhà siêu hẹp ở Ba Lan

Kiến trúc sư Ba Lan Jakub Szczesny thiết kế nhà ở hẹp nhất thế giới tại Warsaw. Ngôi nhà ở chỉ rộng 1,52m (60-inch) cao tới 4 tầng trong một khe hẹp kẹp giữa hai tòa nhà cao tầng, Szczesny nói với các phóng viên rằng sau khi thấy khe hẹp này, ông cảm thấy nó phải được lấp đầy, vì vậy thiết kế nhà ở này.

dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_ss_1

Trong quá trình thiết kế, Szczesny  luôn tự hỏi rằng “Ai sẽ sống trong ngôi nhà đó, có thể là 1 ẩn sĩ, người thích cuộc sống đơn độc một mình. Vậy những hoạt động thường ngày của 1 người sống cô độc là gì ? “. Szczesny, là một trong những người đồng sáng lập của nhóm nghệ thuật Centrala, ông tiếp cận nhà văn Israel Etgar Keret để thuyết phục Keret tham gia dự án. Hai người bắt đầu phát triển một ngôi nhà hình tam giác với chỉ đủ không gian cho một cư dân duy nhất để sống và làm việc. Theo Szczesny, là một trong những người đồng sáng lập của nhóm nghệ thuật Centrala, tiếp cận nhà văn Israel Etgar Keret để có được tham gia dự án và các cặp bắt đầu phát triển một ngôi nhà hình tam giác với chỉ đủ không gian cho một cư dân duy nhất để sống và làm việc.

dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_9 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_8 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_7 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_6

 

 

 

 

Chim sẻ tuy nhỏ nhưng có đủ ngũ tạng, tuy hẹp nhưng có đủ: một phòng ngủ, một bếp, một phòng WC và một phòng khách. Lối lên xuống là một chiếc thang thường vì ngôi nhà quá hẹp, không đủ bề ngang để xây dựng thang gác. Khẩu độ cột mỗi tầng 1,01 m (40 feet), cố gắng sử dụng tất cả các không gian kẹp giữa hai tòa nhà. Chỗ hẹp nhất của ngôi nhà chỉ rộng khoảng 70cm, do vậy toàn bộ đồ đạc trong nhà phải được tối giản và  thiết kế riêng cho phù hợp.

 

 

 

dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_5 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_4 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_3 dezeen_Keret-House-by-Jakub-Szczesny_2

Ngôi nhà đã trở thành 1 điểm nhấn trên bản đồ du lịch của thành phố. Nếu có dịp đến Warsaw, bạn hãy tranh thủ đến tham quan thiết kế này.

Ảnh: ©Bartek Warzecha
Nguồn: Dezeen

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *