Nhà ở tại Bình Thuận – a21 Studio

Địa điểm: Thuận An, Bình Dương, Việt Nam
Tổng diện tích: 100 m2
Diện tích xây dựng: 40 m2
Vật liệu chính: thép, tấm kim loại
Hoàn thành: 2013

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_1sqa

Đây là công trình của văn phòng kiến trúc a21 Studio, được xây dựng tại Bình Dương. Ấn tượng đầu tiên về căn nhà này là mặt tiền làm từ lưới sắt, được phủ xanh bằng các loại dây leo. Chủ nhà là 1 người đã làm việc lâu năm cho 1 tạp chí kiến trúc. Ngôi nhà nằm ở 1 khu vực đã được đô thi hóa, có phong cách kiến trúc đa dạng.

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_5 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_4 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_6

Bị giới hạn bởi ngân sách xây dựng, ngôi nhà được thiết kế sao cho vừa gần gũi với  thiên nhiên, vừa phải hòa hợp được với khu nhà hàng xóm. Để giảm chi phí, công trình không sử dụng bê tông & gạch như bình thương, thay vào đó các kiến trúc sư tại a21 Studio đã sử dụng dầm thép đề tạo khung cơ bản, sau đó phủ lên công trình lớp lưới nhẹ và lợp tôn, tạo không gian mở cho cây cối xung quanh phát triển.

 

 

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_7 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_18 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_3

Không chỉ vậy, sử dụng khung nhà thép còn giúp giảm thời gian xây dựng, khung nhà bao gồm các cột thép 90×9, các dầm 30×30 & các tấm thép. Nhìn từ xa, ngôi nhà như 1 chiếc hộp xanh nho nhỏ. Các loại cây nội thất, ngoại thất, cây leo len lõi giữa hàng rèo thép & tìm được chỗ đứng cho riêng mình.

 

 

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_2 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_1sqa Dezeen_The-Nest-by-a21studio_8

Công trình chỉ có 1 mặt tiền thoáng để ngăn cách với không gian xung quanh, ngoài ra không có bức tường nào khác ở tầng trệt. Cấu trúc của ngôi nhà được chia thành 2 phần theo chiều dọc, tại tầng trệt là khu vườn nhỏ, phòng khách và khu bếp, tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ.

 

 

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_4 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_5 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_6

Một nét độc đáo của ngôi nhà này là sàn nhà được trang trí bằng những viên gạch men với họa tiết nổi bật. Những hình vẽ, hoa văn sặc sỡ này trải dài đến tận sân sau, bao phủ thành và bề mặt kệ bếp. Các kiến trúc sư sử dụng cầu thang đúc sẵn bằng kim loại, lan can được gia cố bằng các thanh thép.

 

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_11 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_21 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_17

 

Theo các kiến trúc sư “ Bằng cách lược bỏ đi những vật dụng không cần thiết & tổ chức không gian hợp lý, ngôi nhà đem lại 1 không gian sống thoải mái, hòa hợp với thiên nhiên & dễ dàng triển khai thêm trong tương lai”Dezeen_The-Nest-by-a21studio_41 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_42 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_43

Dezeen_The-Nest-by-a21studio_40 Dezeen_The-Nest-by-a21studio_41

Nguồn:Dezeen
Ảnh: Hiroyuki Oki

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *