Nhà ở miền Trung với chất liệu tre truyền thống

Miền trung, là rốn bão của Việt Nam. Năm nào cũng vậy, từ tháng 8 kéo dài triền miên tới tháng 11, kéo theo là những dòng nước lũ ùn ùn đổ về. Bão lũ không chỉ cướp đi tính mạng và tài sản mà cả cơ hội phát triển cho dải đất này. Với những biến đổi thất thường của khí hậu và hiệu ứng nhà kính, miền Trung lại càng trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Hiện trạng lũ lụt ở VN
Hiện trạng lũ lụt ở VN

Suy nghĩ về miền Trung, một giải pháp về chỗ ở và tổ ấm cho hàng triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với những cơn lũ dữ ở quê nhà là mục tiêu của đồ án. Giải pháp cụ thể: Xóa “đói” nhà ở – Giảm “nghèo” nhà ở – Hướng phát triển nhà ở.

Giải pháp đã bám sát theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với giới kiến trúc sư Việt Nam. Theo đó:

  • Sử dụng nguyên vật liệu truyền thống, có sẵn trong thiên nhiên, tối giản tác động bất lợi tới môi trường, đưa lại cảm giác gần gũi, giản dị
  • Thông gió hợp lý – ánh sáng chan hoà : Cao ráo – sáng sủa
  • Tối thiểu vật liệu xây dựng – tối đa không gian sử dụng    : Rẻ tiền
Nhà cho hộ 6 người
Nhà cho hộ 6 người

Xuất phát từ một thanh tre (đường kính Φ9 – Φ10, dài 3,3m), từng ngôi nhà khẩn cấp được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác,…). Giúp khắc phục nhanh chóng – ổn định chỗ ở cho người dân miền Trung sau thiên tai. Chi phí của không gian (3,3m X 3,3m X 3,3m) = 2 triệu đồng (bao gồm: <170 thanh tre, 10m² bạt, dây thừng, bao tải).

Nhà cho hộ 8 người
Nhà cho hộ 8 người

Tiếp theo, sau khi cuộc sống dần ổn định, người dân sẽ có thể tiếp tục phát triển chỗ ở tạo nên tổ ấm của mình trên cơ sở sẵn có – cũng từ những thanh tre 3,3m. Ngôi nhà – với đặc tính dẻo dai của cây tre – có thể tồn tại và phát triển bền vững trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt bằng giải pháp neo giữ, giằng – khiến cho tất cả các bộ phận của ngôi nhà trở thành một khối liên tục – đóng vai trò cùng chịu tác động trong việc chống lại các lực tác động của thiên tai.

H:1.HPA20112.Nhaovunglu-2011@HPAHPA - 14-03-2011 Model (1)

Đồ án nêu bật tính Nhân văn sâu sắc trong vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng không gian ở cho người dân miền Trung sau thiên tai và sự phát triển tiếp theo. Đồng thời, tạo tiền đề có thể cho sự áp dụng rộng rãi quan điểm thiết kế đối với những vùng, miền khác cũng bị ảnh hưởng của thiên tai (sạt lở, động đất, hạn hán,…). Tạo điều kiện để mọi người có thể tham dự trong công cuộc Xóa đói – Giảm nghèo trong kiến trúc ở miền Trung nói riêng và trong thực tế xã hội nước ta hiện nay nói chung.

Phối cảnh
Phối cảnh

Mô hình kiến trúc được thiết kế đáp ứng những tiêu chuẩn nhà ở cơ bản, và được cấu tạo từ rất ít thành phần chi tiết bằng tre. Sau khi được lắp ráp và được cố định bằng neo, dây cột và các mối nối kiên cố, những cấu trúc bền vững này sẽ nổi được trên mặt nước lũ. Công trình được dựng từ các vật liệu có nguồn gốc địa phương như tre, lá và thùng chứa dầu tái chế lại. Ý tưởng được kết hợp từ nhiều đặc điểm kiến trúc truyền thống, nhằm nêu bật chất liệu ngoại thất. Mô hình sẽ được sản xuất hàng loạt, và người dân có thể tự mình lắp ráp công trình hoàn thiện.

 

 

img_2_1365162641_b33c53fa385d9df0956da03a28faab4d img_3_1365162641_0eabe6a7c754b73e088496161b1b9ce8

Sơ đồ kết cấu mẫu nhà cho hộ 8 người
Sơ đồ kết cấu mẫu nhà cho hộ 8 người
Các bước lắp ráp
Các bước lắp ráp
Bố trí không gian hộ 6 người
Bố trí không gian hộ 6 người

Bố trí không gian hộ 8 người

Bố trí không gian hộ 8 người
Bố trí không gian hộ 8 người
Các vật liệu chính
Các vật liệu chính

Chi tiết đồ án

Nhà ở Miền Trung với chất liệu tre truyền thống  – Giải thưởng của Hội KTSVN 2008 Giải thưởng của Ban tuyên giáo TW Đảng 2009
Kiến trúc sư: H&P Architects
Địa điểm: Miền Trung Việt Nam
Kiến trúc sư trưởng: Doan Thanh Ha & Tran Ngoc Phuong
Nhóm thiết kế: Dang Xuan Hoa, Tran Ngoc Thach, Nguyen Xuan Tung
Thời gian hoàn thành (Giai đoạn 1): Tháng 3/2011
Thời gian hoàn thành (Giai đoạn 2): Tháng 3/2013
Tình trạng: Đang được xây dựng (Thử nghiệm)

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *