Kiến trúc độc đáo của những cây cầu – Phần 2

Chúng nổi tiếng vì thiết kế độc đáo, vì kích thước hay vì độ mạo hiểm. Nhưng dù bởi lý do gì chăng nữa, những cây cầu được liệt kê sau đây đã được thế giới ghi nhận và là các điểm du lịch hấp dẫn của du khách bốn phương

7. Cầu Hureai, Nhật Bản

japanacnovi21

Chiếc cầu cho người đi bộ có hình tròn độc đáo này nằm ở chân đập Hiyoshi gần Kyoto, Nhật Bản. Nó là một phần của khu nghỉ dưỡng Hiyoshi, được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Norihiko Dan. Được xây dựng vào năm 1998, cầu được gọi là ‘cầu Hữu Nghị “có đường kính 80m.

novijapanac1

8. Cầu Ponte Vecchio, Italy

talijan41

Cầu Ponte Vecchio nằm ở thành phố Florence, Ý; được biết đến là cây cầu có kiến trúc đặc biệt nhất thế giới. Nhìn từ xa, bạn khó có thể nhận biết đây là một cây cầu, bởi nó không có xe cộ chạy qua lại, không có thành cầu, chỉ có hai dãy nhà cổ như đang nằm lơ lửng ngang qua sông Arno.

italijan21

Cầu được xây dựng từ thời La Mã ( năm 996) với mục đích nối giữa hội trường thành phố Palazzo Vecchio và Palazzo Pitti. Những căn nhà nhỏ trên cầu có từ sau trận lụt năm 1333, với mục đích ban đầu là làm cửa hàng buôn bán. Cầu Ponte Vecchio còn được thế giới biết đến bởi nó là cây cầu duy nhất “ sống sót” trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi Đức quốc xã rút khỏi Florence năm 1944, không giống số phận của những cây cầu khác bắc qua sông Arno đều bị phá hủy.

9. Cầu đảo Aiola, Áo

aiola1

Nằm ở giữa dòng sông Mur ở Graz (Áo), chiếc cầu Aiola là nơi tắm nắng lý tưởng cho du khách. Ở đây còn có quán bar, quán café rất lãng mạn. Được xây dựng năm 2003, cây cầu này hàng năm thu hút rất nhiều lượt du khách. Kiệt tác này được thiết kế bởi nghệ sĩ Vito Acconci đến từ  New-York.

aiola21

10. Cầu lượn sóng Henderson (Singapore)

talasic41

Henderson Wave là một cây cầu cho người đi bộ kết nối kết nối Mount Faber Park với Telok Blangah Hill Park trên đường Henderson, Singapore. Cầu Henderson Wave dài 274m, rộng 8m và cao 36m.

talasic21

Cây cầu có một kiến ​​trúc độc đáo, được thiết kế giống như một con rắn đang bò giữa không trung, với cấu trúc đặc biệt của những lớp sóng nhấp nhô uốn cong giống “xương sườn” luân phiên ở trên và dưới mặt cầu. Henderson Wave là cầu dành cho người đi bộ cao nhất ở Singapore.

11. Cầu Banpo (Hàn Quốc)

fontana1

Cầu Banpo là một cầu lớn ở trung tâm thành phố Seoul bắc qua sông Han. Cây cầu có 2 tầng với 8 làn xe, nối quận Seocho với quận Yongsan. Cầu Banpo được thiết kế với gần 10.000 vòi phun ở 2 bên thân cầu có thể cùng lúc phun ra hàng ngàn tia nước dưới màu sắc kỳ ảo của dàn đèn LED tạo nên một chiếc cầu vồng nhân tạo tuyệt đẹp hòa nhịp cũng những bản nhạc du dương

fontana21

12. Cầu máng Magdeburg, Đức

magde21

Cầu máng Magdeburg qua sông Elbe tại miền Trung nước Đức nối các kênh ‘Mittelland’ ở phía Đông và ‘Elbe-Havel’ ở phía Tây, tạo nên tuyến giao thông thủy quan trọng từ thủ đô Berlin  và miền Đông tới các trung tâm công nghiệp lớn bên bờ sông Rhein (Rhine) ở miền Tây.  Tàu bè không phải đi vòng (rút ngắn 12km) và tránh được nhiều khó khăn khác. Dự án khởi đầu từ những năm 30 của thế kỉ trước, nhưng do chiến tranh thế giới thứ 2, rồi tiếp đó nước Đức bị chia cắt,  nên phải tạm ngừng cho đến năm 1997. Dự án hoàn thành năm 2003 được coi như một trong những biểu tượng của nước Đức thống nhất.

magde1

Cầu máng dài 918m, dài nhất châu Âu, trong đó phần cầu máng chính 228m bằng thép gồm 3 nhịp với nhịp giữa 106,2m. Máng rộng 34m và sâu 4,25m. Sử dụng 24 nghìn tấn thép, 68 nghìn m3 bêtông cốt thép. Chi phí dự án là 500 triệu €. Hai bên cầu máng có hành lang rộng rãi cho người đi bộ.

Source: The World Geography

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *