Kiến trúc Bionic – Phần I

Bạn đã bao giờ thử hình dung về những tòa cao ốc trong tương lai sẽ như thế nào chưa ? Kiến trúc Bionic, một phong trào kiến trúc của thế kỷ 21 sẽ chỉ cho bạn điều đó.  Đây là xu hướng kiến trúc áp dụng các kỹ thuật sinh học, đưa kiến trúc đến gần hơn với tự nhiên.

Kiến trúc bionic gạt đi hình dáng cứng nhắc truyền thống của các tòa nhà, thay vào đó sử dụng các đường cong của các cấu trúc sinh học cũng như các đường cong tự nhiên.  Do vậy, các công trình kiến trúc này đều mang những hình dáng hết sức độc đáo, được thiết kế dựa trên 1 quá trình tính toán rất phức tạp về mặt toán học, sinh học. Dưới đây là các dự án kiến trúc bionic đáng kinh ngạc của các kiến trúc sư đi đầu trong trào lưu bionic

Tòa nhà Anti-Smog
Tòa nhà Anti-Smog

Tòa nhà Anti-Smog là 1 trong những dự án của kiến trúc sư trẻ người Pháp Vincent Callebaut, người đã tạo nên những làn sóng mạnh mẽ trong kiến trúc bionic. Đây là tòa nhà đa chức năng được dựng lên từ đường ray xe lửa bỏ hoang tại Paris. Công trình trở thành nguồn năng lượng tái chế hữu ích. Từ nóc của công trình này, mọi người có thể ngắm nhìn toàn cảnh Paris. Công trình được thiết kế dựa theo các công nghệ xanh và nó thực sự hút khói, giúp lọc sạch không khí của thành phố.

Tòa nhà Ascent tại cầu Roebling
Tòa nhà Ascent tại cầu Roebling

Tòa nhà Ascent tại cầu Roebling, được xây dựng bởi  Daniel Libeskind, kiến trúc sư vừa chiến thắng  cuộc thi Quy hoạch tổng thể để xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York. Mái nhà dốc hình trăng lưỡi liềm là địa điểm lý tưởng để ngắm thành phố từ trên cao. KTS đã lựa chọn vật liệu & màu sắc bên ngoài tòa nhà sao cho có thể phản chiếu tốt nhất màu trời & màu sắc tự nhiên của khung cảnh quanh đó.

Trung tâm sinh thái Ark
Trung tâm sinh thái Ark

Ark là tòa nhà thiết kế bởi Grey Lynn, dựa trên 1 khái niệm kiến trúc mà ông gọi là “blobitecture”. Hình dáng công trình dựa trên hình dạng của các đốm màu giống như của amip và các hình thức tự nhiên khác, tạo thành hình dáng củ hành. Công trình nằm tại rừng nhiệt đới Costa Rica, đây là 1 trung tâm sinh thái. Phần mái nhà được kéo dài như thu hút ánh nhìn về khu rừng. Hình dáng công trình nhìn từ trên xuống khá giống 1 bông hoa nổi bật trong rừng.

Concept tháp Bionic ở Thượng Hải
Concept tháp Bionic ở Thượng Hải

Kế hoạch tháp Bionic ở Thượng Hải bắt đầu vào năm 1997. Mặc dù vậy, dự án này phải mất một thời gian để vượt qua những thách thức về mặt công nghệ. Về bản chất, tháp này được thiết kế để trở thành một thành phố thẳng đứng, một thành phố sinh thái trong đó tất cả các nhu cầu của người dân có thể được đáp ứng từ chính công trình. Thượng Hải đã được thành phố quan tâm nhất trong việc thực hiện dự án này, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có động thái rõ ràng đối với việc xây dựng, dự án vẫn chỉ dừng ở mặt khái niệm.

The City Hall
The City Hall

The City Hall thiết kế đến từ công ty Norman Foster của  Foster và các đối tác, họ là những người tin rằng có thể thay đổi  thế giới bằng cách thay đổi thiết kế những nơi chúng ta đang sống. Tòa nhà này được thiết kế để đại diện và truyền cảm hứng phát triển của tiến trình dân chủ ở London. Nó là một tòa nhà  hầu như không gây ô nhiễm, xây từ các loại vật liệu bền vững.

Trung tâm Vũ trụ Quốc gia
Trung tâm Vũ trụ Quốc gia

Trung tâm Vũ trụ Quốc gia là một điểm thu hút du lịch ở Anh, được xây dựng bởi kiến trúc sư Nicholas Grimshaw. Nó là một trong những ví dụ đầu tiên của kiến ​​trúc bionic được xây dựng trên thế giới. Đây là  thiết kế bằng thép trọng lượng nhẹ.Thiết kế này là ví dụ của việc sử dụng tối thiểu vật liệu xây dựng  trong việc tạo ra một tòa nhà vững chắc. ( còn tiếp )

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *