Hướng dẫn bố trí phòng khách

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là 1 không gian rất quan trọng. Trước tiên đây là căn phòng để gia chủ đón khách, cũng là nơi để thư giãn, xả hơi sau 1 ngày làm việc mệt nhọc, quây quần với gia đình. Việc bạn bố trí sắp xếp các đồ nội thất sẽ biến ngôi nhà của bạn thành tổ thực sự. Nếu nó lộn xộn và có quá nhiều đồ đạc thì bạn khó có thể thư giãn, nhưng nếu nó quá đơn giản  thì lại thiếu đi sự ấm áp và quyến rũ.

Bạn có thể tham khảo nhiều thiết kế khác nhau tại các tạp chí, các website nổi tiếng về kiến trúc, nội thất nhưng hãy tâm niệm rằng không gian sống của bạn là duy nhất, và nó được xác định bởi chính bạn. Có nhiều cách để thiết kế phòng khách phù hợp với lối sống và sở thích của bạn, hãy cân nhắc giữa yếu tố chức năng & trang trí của mỗi đồ nội thất.  Hãy tham khảo 5 cách bố trí dưới đây để chọn cho mình 1 cách tổ chức không gian thích hợp.

Ưu tiên các phương tiện giải trí

lv1

Đối với layout này, trước tiên cần xác định điểm trung tâm của phòng khách, có thể là tivi, dàn dvd hay giá sách, bộ sưu tập rượu của gia chủ. Các đồ nội thất khách đều được xoay hướng về trung tâm phòng. Khi cần 1 không gian trò truyện ấm áp thân mật hơn thì có thể di chuyển 2 ghế phía 2 bên xoay ngược lại để trở thành layout thứ 2.

Phòng khách là không gian hội họp truyện trò của mọi người

lv2

Với layout này, bạn cần xếp đặt sao cho mọi người có thể di chuyển dễ dàng quanh khu vực nói chuyện, nhưng không cắt qua mặt nhau. Khoảng cách của bàn và ghế cần vừa đủ để mọi người có thể nghe rõ nhau nói gì mà không phải hét quá to. Layout này rất thích hợp khi các bạn muốn tổ chức party

Phòng khách – sân chơi của trẻ

lv3

Khi nhà có trẻ con thì phòng khách cũng là 1 sân chơi lý tưởng cho trẻ. Lúc này không gian được chia thành 2 phần, phần sân chơi cho trẻ nên được trải thảm, phân tách với không gian còn lại của người lớn bằng 1 bàn thấp hoặc 1 ghế dài. Hạn chế sử dụng đồ đạc với đầu nhọn và ưu tiên các đồ nội thất thông minh có thêm các ngăn phụ để cất đồ chơi của trẻ.

Chú trọng vào sự cân bằng 

lv4

Bố trí phòng khách theo phong cách này sẽ tạo cho bạn cảm giác thư giãn tối đa. Trong trường hợp này bạn cần cân nhắc về mối quan hệ, kích thước của các vật trong phòng. Nếu trong phòng có một chiếc tủ hoặc giá sách cao  thì nên bố trí thêm 1 đèn sàn để căn phòng đỡ cục mịch …

Chú trọng vào sự đối xứng

lv5

Bạn hãy bỏ qua layout này nếu phòng khách nhà bạn quá chật. Tuy nhiên hãy chú ý đến sự gắn kết khi xắp xếp đồ đạc trong phòng. Trong 1 mảng nội thất gồm nhiều đồ nặng và rắn hãy bố trí thêm các đồ nhẹ và mềm như thảm, gối.

Một số chú ý

  • Chọn đồ nội thất có hình dáng phải đi đôi với chức năng, đặc biệt chú ý đến yếu tố nhân trắc học
  • Tạo cảm giác cân bằng bằng cách phối hợp các đồ nặng/rắn với các đồ nhẹ/ mềm.
  • Cân nhắc đến sự di chuyển của mọi người. Chú ý các cửa, các luồng di chuyển sẽ tạo thành các nhóm đồ nội thất riêng. Đừng để ghế ở nhóm này và bàn uống nước ở nhóm phía đối diện.

lv6

Nguồn: furnishedup

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *