Giải thưởng Holcim toàn cầu 2012

Holcim 2012
Dự án trường trung học cơ sở tại Gando

Dự án trường trung học cơ sở tại Gando, Burkina Faso, dự án trung tâm cộng đồng ở Brazil và dự án quy hoạch cải tạo đô thị ở Berlin là 3 dự án giành giải thưởng Holcim toàn cầu năm 2012.

Giải thưởng Holcim lần thứ 3 đã thu hút hơn 6000 dự án xây dựng bền vững từ 146 quốc gia. Vào đầu năm 2012, hội đồng giám khảo đã đưa ra danh sách 15 dự án lọt vào vòng chung kết giải thưởng Holcim toàn cầu, đây đều là những dự án đạt giải vàng, bạc, đồng ở cấp khu vực năm 2011. Cùng với giải Holcim toàn cầu, giải thưởng Holcim sáng tạo do 1 hội đồng giám khảo làm việc độc lập ( dẫn đầu bởi Enrique Norten ) bình chọn, các chuyên gia đã lựa chọn từ các dự án đã đạt giải Holcim khu vực năm 2011, dựa trên sự sáng tạo, cải tiến trong sử dụng vật liệu  và công nghệ xây dựng. Năm nay, giải thưởng này được trao cho 3 dự án đến từ Thụy Sĩ, Việt nam và Anh

Thách thức với môi trường “ giải Vàng trị giá 200.000 USD được trao cho dự án Trường trung học cơ sở với hệ thống thông gió thụ động, Gando, Burkina Faso, khu vực Châu Phi & Trung Đông.
Khởi công: 05/2011
Tác giả: KTS Diébédo Francis Kéré, công ty kiến trúc Kéré, Đức

Hệ thống làm mát thụ động, chống lại cái nóng ngột ngạt của mùa hè, tạo ra môi trường làm việc và học tập thuận lợi.  Sử dụng giải pháp “ Double – skin “, thiết kế định tuyến các luồng không khí trong nhà, sử dụng ống thông khí, trồng cây xanh đã giúp nhiệt độ bên trong mát hơn bên ngoài 5 độ C. Dự án còn góp phần nâng cao điều kiện sống của cộng đồng qua việc nâng cao chất lượng giáo dục, cung cấp việc làm và phục hồi, tái tạo rừng.

Holcim 2012 Holcim 2012 Holcim 2012

Cơ hội cho cộng đồng” Giải bạc được trao cho dự án trung tâm cộng đồng đa chức năng ở Brazil.
Khởi công: 06/2011
Tác giả: KTS Alfredo Brillembourg và Hubert Klumpner, Urban Think Tank, Brazil

Dự án đã cải tạo 1 khu đất bị xói mòn thành 1 không gian công cộng năng động phục vụ khoảng 100.000 dân cư. Dự án được dẫn dắt bởi kiến trúc sư  Alfredo Brillembourg và Hubert Klumpner, bao gồm khu sản xuất nông nghiệp, hệ thống quản lý nước, giảng đường công cộng, trường nhạc, một hội trường nhỏ phục vụ các buổi hòa nhạc, các công trình phục vụ hoạt động thể thao, cơ sở hạ tầng đường xá, giao thông … Dự án còn khắc phục được các nguy cơ về xói mòn và lở đất, cung cấp cơ sở hạ tầng cho các hoạt động văn hóa, xã hội.

Holcim 2012 Holcim 2012 Holcim 2012

Tôn vinh cuộc sống đô thị” – Giải Đồng được trao cho dự án “Flussbad” tại Đức
Khởi công: dự kiến 01/2018
Tác giả : KTS Jan và Tim Edler

Holcim 2012 Holcim 2012 Holcim 2012

Flussbad là đồ án quy hoạch đô thị để chuyển đổi một nhánh sông Spree ở Berlin thành một “bể bơi” tự nhiên dài 745m. Ngay giữa trung tâm 1 thành  phố, dự án tạo ra 1 khu vực bơi có kích thước tương đường 17 hồ bơi theo chuẩn Olympic, cung cấp  không gian vui chơi công cộng cho cả người dân và khách du lịch ở vùng lân cận Museuminsel. Dự án còn bao gồm 1 khoảng 1.8 ha trồng sậy, đây là khu vực dự trữ thiên nhiên và lọc sạch nước, được phát triển bởi 1 nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các kiến trúc sư Jan và Tim Edler. Dự án đã có tác động trực tiếp & mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống đô thị, đồng thời có hiệu quả tích cực đối với môi trường sinh thái nhờ việc cải tạo hệ thống nước của thành phố.

Theo: holcimfoundation

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *