Dự án nhà ở giá rẻ tại cao nguyên Đồng Văn

vietnam_social_housing2Xu hướng toàn cầu hóa, đô thị hóa trong những năm gần đây, cùng với nạn khai thác đá trái phép cho các mục đích cá nhân cũng như làm vật liệu xây dựng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của những người dân vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Yêu cầu bức thiết hiện nay là việc bảo vệ, lưu giữ và bảo tồn các nguồn tài nguyên cho thế hệ tương lai. Công ty kiến trúc H&P Architects đã đưa ra 1 giải pháp xây dựng bền vững, có thể áp dụng để phát triển các dự án nhà ở giá rẻ. Giải pháp mà họ đưa ra là tổ chức lại lối sống của 1 ngôi làng tại Hà Giang, dự án này tận dụng các nguyên liệu rẻ, phế liệu như tre, bột đá loại, vỏ chai, lốp xe kết hợp với các nguyên vật liệu tự nhiên có sẵn ở địa phương (đất, lợp mái bằng lá, dây thừng, hoa, cây cảnh trang trí ).

 

 

 

 

img_2_1369390767_c81e728d9d4c2f636f067f89cc14862c img_11_1369390767_6512bd43d9caa6e02c990b0a82652dca img_10_1369390767_d3d9446802a44259755d38e6d163e820 vietnam_social_housing3

Dự án phát triển các khối nhà 2 tầng thay vì nhà 1 tầng, giải phóng bớt không gian cho nông nghiệp, giảm thiểu vấn đề thiếu lương thực. Thêm vào đó, hệ thống nhà vệ sinh cùng hầm ủ khí sinh học biogas cung cấp chất đốt và chuyển thành điện năng sử dụng. Việc chuyển đổi mô hình sinh hoạt này sẽ giúp giảm nạn phá rừng do tập tục sống du canh du cư, từng bước khắc phục nạn ô nhiễm môi trường, giải phóng số lượng lớn lao động vào sản xuất nông nghiệp. Trong những thiết kế này, ánh sáng và gió được tận dụng tối đa. Nước mưa sẽ được thu lại và lọc qua các bể ngầm, lượng phân bón thừa được xử lý qua hầm biogas để tạo khí đốt.

 

vietnam_social_housing1 1-7 1-12
Một phần mái ghép từ vỏ chai rỗng giúp tận dụng ánh sáng mặt trời. Vỏ chai bia gắn trong tường giúp giữ ấm vào mùa đông, làm mát nhà vào mùa hè. Gạch xây được sản xuất từ bộ đá loại. Vỏ lốp xe biến thành chậu trồng cây.

img_4_1369390767_a87ff679a2f3e71d9181a67b7542122c
Nước mưa trên mái được thu lại, qua bể lọc rồi trữ tại bể chứa nước mưa. Nước bề mặt được thu lại qua mương thoát nước. Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý được dùng để tưới rau.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: H&P Architects
Địa điểm : Cao nguyên Đồng Văn, Hà Giang, Việt Nam
Kiến trúc sư trưởng: Doan Thanh Ha & Tran Ngoc Phuong
Nhóm thiết kế: Anh Viet Dung, Ninh Viet Ha, Nguyen Vi Phuong
Thời gian hoàn thành (Giai đoạn 1): 12/2009
Thời gian hoàn thành (Giai đoạn 2): 3/2013
Tình trạng: đang xây dựng (thử nghiệm)

Nguồn: designboom

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *