Cầu đi bộ bằng gỗ ở Amsterdam

Amsterdam – thành phố của phiêu lưu mạo hiểm, thị trấn của những ngư dân, đô thị của sự dư thừa và khắc nghiệt,  từ một ngôi biệt thự rất lớn đến một căn nhà nhỏ hẹp nhất, kiến trúc hiện đại đang phát triển giữa các mặt tiền của tòa nhà lịch sử, tạo ra một kết quả cụ thể và đáng kinh ngạc cho khách du lịch. Do thành phố có quy mô không lớn, tất cả những điểm hấp dẫn đều nằm trong phạm vi nhỏ làm tăng thêm sự hào hứng khám phá của du khách. Đó có thể là một trong những lý do tại sao Amsterdam là địa điểm du lịch hấp dẫn với những người yêu nghệ thuật và kiến trúc.

footbridge-by-laurent-saint-val01

Bất cứ nơi nào bạn đi qua ở Amsterdam, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các công trình ở đây đều được xây bằng gạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy, những ngôi nhà ban đầu được làm bằng gỗ. Sau đám cháy tàn phá vào năm 1421 và 1452, công trình xây dựng bằng gỗ đã bị cấm. Đến 1669, công trình gỗ hoàn toàn bị cấm và chỉ hai công trình còn đứng vững. Không còn nghi ngờ gì nữa, một bộ phận kiến thức và một tài sản của kiến trúc đã ngủ yên trong trái tim của những người con Amsterdam, luôn sẵn sàng được đánh thức và cụ thể hóa trong những dự án hiện đại. Với động lực mạnh mẽ và một mong muốn nhằm tỏ lòng tôn kính đối với gỗ – thiết kế này lựa chọn sử dụng loại vật liệu hiện đại này, sinh thái nhưng cũng là truyền thống và phổ quát trong suốt nhiều thế kỷ; một loại vật liệu chiếm vị trí hàng đầu với những tính chất của sự bền vững, linh hoạt, thích ứng với những vật liệu khác, hiệu quả trong sử dụng và cuối cùng là tính thẩm mỹ của nó. Gỗ, một loại vật liệu truyền thống và phổ quát trong nhiều thế kỷ, đã được phát hiện trong vài năm qua như vị trí hàng đầu, nhờ vào hệ sinh thái. Vì vậy, mỗi dự án ngày hôm nay và đặc biệt ở Amsterdam không thể bỏ qua việc sử dụng gỗ cho những cấu trúc hoặc trang trí mới. Việc thiết kế nội và ngoại thất cây cầu này nhằm mục đích mô tả, làm nổi bật vai trò các loại vật liệu tự nhiên. Được liên kết bằng thép và nhôm, gỗ đã đạt được lợi thế rất lớn, vì những kim loại này tạo ra cấu trúc cực nhẹ, đảm bảo tính bền vững của công trình trên nền đất hiện tại.footbridge-by-laurent-saint-val02 footbridge-by-laurent-saint-val03

 

 

Một vật liệu xây dựng đáng chú ý khác – thép, có thể chịu đựng được những tải trọng lớn và có thể vượt được những nhịp khổng lồ với cấu tạo nhỏ gọn. Qua việc lắp ráp đơn giản bằng bu-lông, đinh tán hoặc mối hàn để tạo ra một cấu trúc khá đơn giản – là một hệ thống đã loại bỏ được những tác động bổ sung, chuyển vị, moment cắt, uốn hoặc thậm chí làm di chuyển một phần cấu trúc. Với kính – nó cho phép KTS chơi đùa với những kiểu dáng thanh lịch và thoải mái sáng tạo. Thêm vào đó, KTS có nhiều lựa chọn với kính: kính cường lực, kính ép, kính chống trộm, kính cách nhiệt và nhiều hơn nữa… Những cửa sổ lớn đặt trong ánh sáng cho phép có những view nhìn đẹp ra bên ngoài; không cảm thấy bị gò bó, có thể làm hòa lẫn kiến trúc với những công trình cũ hoặc mới. Các KTS tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn cho công trình. Việc vào ra dễ dàng từ cổng hai bên bờ sông tạo nên sức sống mới cho vùng đất lân cận trở thành một sự liên kết hấp dẫn đối với nhà bảo tàng nhỏ bên trong công trình, từ từ dẫn dắt du khách đến với cái nôi của “văn hóa”. Đây cũng là không gian công cộng cư dân mọi lứa tuổi đi bộ thư giãn, giao tiếp, trao đổi những câu chuyện thường ngày. Tầng một của công trình là cửa hàng bán xe đạp và trên đỉnh mái là 1 khu vườn. Khu vườn luôn đi chung với con người trong các nền văn minh, đây là không gian tự do cho trí tưởng tượng, không gian cho quán chiếu và thiền, một kiểu chạm trán thụ động giữa cái chết và tái sinh của tự nhiên. Triết học Foucault nhìn thấy trong khu vườn một “không gian tọa lạc của sự không tưởng”.

 

footbridge-by-laurent-saint-val04 footbridge-by-laurent-saint-val05

Khi giao thông xâm nhập những thành phố lớn, vấn đề chính là sự ô nhiễm. Xe đạp không gây ô nhiễm và tạo ra một mối quan hệ tinh tế giữa con người và môi trường thiên nhiên của mình. Do đó, giá trị của cửa hàng xe đạp này giới thiệu cho mọi du khách tham quan cửa hàng 1 phương thức đơn giản để bảo tồn môi trường, cân bằng sinh lý cho cuộc sống đô thị quá nhiều bận rộn. Ở bờ bên kia, 1 quán cà phê và nhà hàng ấm cúng ở tầng cao nhất sẽ thu hút những khách hàng có nhu cầu họp mặt hoặc muốn có những khoảnh khắc khác biệt.

footbridge-by-laurent-saint-val06 footbridge-by-laurent-saint-val07 footbridge-by-laurent-saint-val08 footbridge-by-laurent-saint-val09

 

 

 

 

 

Cây cầu này là một ý tưởng mạnh mẽ – với những nét đặc trưng riêng. Cánh cổng này kết hợp kiến trúc đương đại và kiến trúc châu Âu, như 1 lời chào đón của vùng đất đến với mọi người.

Nguồn: http://www.architecturelover.com/

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *