B house – Nhà tại Nhà Bè

Công trình được thực hiện bởi : i.House Architecture and Construction
Địa điểm : Quận Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Đội thiết kế: Le Canh Van, Dang Huy Cuong, Chu Ngoc Anh
Diện tích: 82.0 m2
Thời điểm hoàn thành: 2014
Ảnh: Le Canh Van, Vu Ngoc Ha

54221533c07a800de5000139_b-house-i-house-architecture-and-construction_portada_img_7283-530x353

Ngôi nhà nằm ở ngoại ô Sài Gòn & khá là gần trục đường chính. Gia chủ muốn cải tạo ngôi nhà để tạo nên 1 không gian đầm ấm, yên bình, tránh khỏi khói bụi & sự ồn ào náo nhiệt bên ngoại. Do vậy các KTS đã dùng cây xanh như phần đệm tạo thành không gian mở, tăng thêm sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình.

54221459c07a8086fc000149_b-house-i-house-architecture-and-construction_img_7150-530x848

Một số tiêu chí khi thiết kế:

  • Không gian mở nhưng “hướng nội”; đơn giản, mộc mạc nhưng tinh tế. Ưu tiên cho ánh sáng tự nhiên và thông gió. Giảm sự phụ thuộc vào và tiết kiệm tối đa điện năng. Mượn ánh sáng và bóng tối để trang trí, tận dụng tối đa không khí mát mẻ, nhưng phải kiểm soát được nhiệt, tiếng ồn và đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Tôn trọng văn hóa và thói quen sống của gia chủ.
  • Sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, ưu tiên dùng vật liệu địa phương để giảm chi phí đầu tư. bố cục được 1 không gian nhỏ riêng tư để làm văn phòng làm việc.

542214cfc07a80aa1700006a_b-house-i-house-architecture-and-construction_img_7304-530x353

Với nhiệm vụ thiết kế trên, các KTS đưa ra phương án “ double – skin “ cho ngôi nhà. Lớp “skin” ngoài cùng là tường được xây từ gạch rỗng 30*30, tận dụng được ánh sáng & khí trời trong khi vẫn đảm bảo an ninh. Bên trong lớp tường là cây xanh giúp lọc bụi, giảm nhiệt, tiếng ồn đồng thời đem theo 1 phần khung cảnh thiên nhiên cho ngôi nhà. Lớp “ skin “ bên trong là kính khổ lớn, gia chủ có thể thưởng thức toàn bộ khung cảnh thiên nhiên quanh nhà.

542214a7c07a80aa17000069_b-house-i-house-architecture-and-construction_06_-_b_house_-_section-530x374Điểm đặc biệt trong thiết kế này là khoảng sân giữa trồng cây, nơi các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, xua tan những mệt mỏi thường ngày sau giờ làm việc.

5422148cc07a800de5000132_b-house-i-house-architecture-and-construction_img_7243-530x795

Một không gian nhỏ với sân chơi, vườn, cầu thang đơn giản từ gỗ & sắt, tất cả chìm ngập trong ánh sáng tự nhiên, trở thành trái tim của ngôi nhà. Ở đây, các kiến trúc sư đã tạo ra một không gian cho tất cả các thế hệ có thể giao tiếp với nhau, xích đu cho trẻ nhỏ, khu vườn cho ông bà để thư giãn và chăm sóc cây, bếp để cha mẹ khoe tài nấu ăn. Yêu cầu về “không gian mở nhưng sống nội tâm” đã được giải quyết 1 cách xuất sắc.

54221454c07a800de5000130_b-house-i-house-architecture-and-construction_01_-_b_house_-_layout_01-530x374

Giải pháp lấy ánh sáng & khí trời từ các không gia chức năng như khu vườn, mái nhà kính khiến ánh nắng & gió mát tràn ngập ngôi nhà, tất cả các phòng đều có 2 mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vào giữa trưa, ánh nắng chiếu trực tiếp vào khu vườn, các không gian khác chỉ chịu ánh sáng phản xạ qua các bức tường bê tông. Buổi chiều, ánh sáng qua bức tường gạch thông gió, tạo bóng trên sàn & tường nhà. Các nguyên tắc đối lưu và thông gió trực tiếp cũng đã được áp dụng nghiêm ngặt, giúp không gian trong nhà đón gió tự nhiên.

542214b1c07a8086fc00014c_b-house-i-house-architecture-and-construction_img_7251-530x353

Gia chủ muốn tận dụng các đồ đạc ở nhà cũ sang nhà mới & các KTS tôn trọng yêu cầu đó. Tất nhiên rất khó để có thể có được sự tương đồng với màu sắc tổng thể của ngôi nhà & trông hơi lộn xộn. Tuy vậy các KTS đã rất cố gắng để đưa ra sự sắp xếp hợp lý hơn, sắp đặt các không gian thuộc về kỷ niệm.

542214d6c07a800de5000135_b-house-i-house-architecture-and-construction_img_7318-530x353 542214c4c07a800de5000134_b-house-i-house-architecture-and-construction_07_-_b_house_-_section_diagram-530x374

Một số hình ảnh của công trình

Source: Archdaily

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *